Xã Ma Nới triển khai Kế hoạch ứng dụng Công nghệ - Thông tin đến 2025

Về Ma Nới trong những ngày cuối tháng 3.2021 trong cao điểm mùa khô nắng gắt, tại các hàng quán hay UBND xã và trong nhà dân, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những người dân đang dùng điện thoại thông minh (smartphone). Việc sử dụng điện thoại thông minh đang dần quen với người dân. Đây cũng là một kênh tiếp cận công nghệ thông tin (CNTT) của bà con Ma Nới.

Hầu hết bà con dùng điện thoại để giao tiếp liên lạc, xem phim, giải trí hoặc tham gia trò chơi điện tử trên điện thoại… Tuy nhiên, để bà con tiếp cận kiến thức bổ ích từ cập nhật thông tin thời sự, tiếp thu hiểu biết khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc sức khỏe … để áp dụng vào đời sống hàng ngày chưa trở thành nhu cầu thiết thực của người dân.

Trước tình hình ấy, UBND huyện Ninh Sơn ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 08/3/2021 về việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn huyện Ninh Sơn”- Trong đó, ưu tiên đồng bào thiểu số Raglai tập trung ở vùng cao Ma Nới.

Để triển khai, huyện Ninh Sơn chú trọng đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực trong đội ngũ cán bộ người dân tộc sử dụng công nghệ thông tin. thực hiện đồng bộ các giải pháp đầu tư hệ thống hạ tầng trang thiết bị CNTT, cơ sở dữ liệu số, bảo đảm khả năng kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác quản lý Nhà nước và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin. Việc kết nối sẽ tận dụng thế mạnh của điện thoại thông minh trong cộng đồng.

Phấn đấu đến năm 2023 có 100% người có uy tín, 90% đồng bào dân tộc xã Ma Nới nắm được chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Biết vận dụng vào đời sống những kiến thức chăm sóc sức khỏe, biết áp dụng thông tin khoa học công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi; phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, nâng cao lòng tự hào về bản sắc dân tộc Raglai, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, các nghề truyền thống, lễ hội, thuần phong mỹ tục của người Raglai. Đến năm 2025 UBND xã Ma Nới phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc và các ứng dụng hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân vùng cao Ma Nới tiếp cận và cập nhật đầy đủ thông tin về y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, thông tin thị trường; các chủ trương của Đảng, Nhà nước; lễ hội, phong tục tập quán. Thúc đẩy đồng bào dân tộc tại địa phương ứng dụng công nghệ thông tin góp phần phát triển KT-XH, giữ vững an ninh, trật tự.

Việc thực hiện Đề án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng CNTT sẽ góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số với các địa bàn khác. Từ đó nâng cao cảnh giác trong cộng đồng để chủ động phòng chống các tình huống gây mất an ninh, trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc tại địa phương./.

Xuân Đính (Ninh Sơn)