Bà Trần Thị Thích thoát nghèo nhờ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội

Sinh ra và lớn lên tại thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Sau khi kết hôn, bà Trần Thị Thích cùng chồng cư ngụ tại phường Mỹ Phước, Thành phố Phan Rang Tháp Chàm tình nguyện lên vùng kinh tế mới Thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam để lập nghiệp. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tiếp cận sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đúng mục đích, gia đình bà từ hộ nghèo đến nay đã thoát nghèo bền vững.

       Gia đình bà Trần Thị Thích hiện cư trú tại Thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, trước đây gia đình là một trong những gia đình nghèo nhất của xã. Với 8 người con 4 trai, 4 gái. Con đông cộng với công việc làm ruộng, rãy gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước tưới nên gia đình thường xuyên thiếu trước, hụt sau. Nhưng với quyết tâm phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất khách. Ông bà cố gắng làm ăn, với tâm niệm trời không phụ lòng người. Năm 2010, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách, với số vốn ban đầu là 5 triệu đồng, gia đình bà đầu tư vào canh tác 03 sào đất rẫy với các loại cây trồng ngắn hạn cùng với công việc làm thuê của hai vợ chồng và trả lãi đầy đủ đến năm 2015 gia đình bà được Ngân hàng nâng mức cho vay lên 30 triệu đồng cho hộ cận nghèo. Với số tiền trên gia đình bà đầu tư mua 2 con bò để vỗ béo bán thịt và trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn. Nhờ chịu khó chăm sóc sau hơn 1 năm bò lớn, gia đình bà bán vào đầu tư mua 2 con bò cái sinh sản, đến nay tổng số bò lớn nhỏ của gia đình bà là 6 con. Năm 2018 gia đình bà chính thức thoát nghèo và được ngân hàng chính sách tiếp tục cho vay lên 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo. Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện mà gia đình bà hiện nay đã thoát nghèo bền vững. Bà tâm sự:

“Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, do con cái đông, làm ruộng, rãy lại không chủ động nước, hai vợ chồng phải đi làm thuê cho người ta, nên thu nhập không ổn định, không thể trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt cho 10 người trong gia đình. Năm 2010, qua Hội Phụ nữ thôn 1, tạo điều kiện cho gia đình tôi vay 5 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để cải tạo đất làm rẫy, nhờ trả lãi Ngân hàng đúng hạn đến năm 2015 gia đình được Ngân hàng nâng mức cho vay lên 30 triệu đồng để nuôi bò vỗ béo. Năm 2018 gia đình tôi thoát nghèo và được tiếp tục cho vay 50 triệu đồng đối với hộ mới thoát nghèo.  Đến nay, nhờ nguồn vốn vay và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chăm chỉ làm ăn, từ chăn nuôi, làm rẫy trồng táo trừ chi phí ra, gia đình tôi có thu nhập hơn 50 triệu đồng, có điều kiện nuôi con cái trưởng thành”. 

       Những năm qua, NHCSXH huyện Thuận Nam là một trong những điểm tựa vững chắc cho nhiều gia đình nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế, làm giàu chính đáng trên những vùng đất nắng như rang, gió như phan này. Trong đó gia đình bà Trần Thị Thích là một trong những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Những đối tượng mà ngân hàng cho vay  đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần không nhỏ vào sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt.  Góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã Nhị Hà nói riêng, huyện Thuận Nam nói chung như Chị Phạm Thị Bích Duyên chi hội trưởng phụ nữ Thôn 1 - xã Nhị Hà - Huyện Thuận Nam ghi nhận.

Thanh Triều
Tin mới
TRANG TIN ĐIỆN TỬ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNGTỈNH NINH THUẬN
Chịu trách nhiệm về nội dung:  Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Ninh Thuận
Địa chỉ: 17 Nguyễn Trãi - TP. Phan Rang - Tháp Chàm - tỉnh Ninh Thuận
Ghi rõ nguồn giamngheo.ninhthuan.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.