Tạo cơ hội cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững
Nhằm từng bước chăm lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người nghèo, trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quan tâm đến đời sống của đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Đề án 406 về “Hỗ trợ đồng bào Bác Ái giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020” và chương trình hỗ trợ bò cái giống đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh đã tạo ra cơ hội mới, nhận thức mới cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững

Nhằm từng bước chăm lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người nghèo, trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quan tâm đến đời sống của đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Đề án 406 về “Hỗ trợ đồng bào Bác Ái giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020” và chương trình hỗ trợ bò cái giống đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh đã tạo ra cơ hội mới, nhận thức mới cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Quyết tâm giảm nghèo cho “huyện 30a”

Triển khai từ giữa năm 2016, đến nay Đề án 406 của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã làm thay đổi nhận thức của đồng bào huyện Bác Ái (huyện 30a) về tập quán chăn nuôi bò bản địa và hướng đến cải thiện đàn bò có chất lượng, mang lại giá trị thu nhập cao, qua đó từng bước xoá đói, giảm nghèo, mở ra diện mạo mới cho vùng chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện. Đồng chí Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: Hiện thực hoá Đề án 406, thời gian qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung phát triển chăn nuôi bò trong đồng bào nghèo và hướng đến cải thiện đàn bò địa phương bằng cách đưa những giống bò lai mới về đây nuôi, dần đem lại thu nhập cao cho bà con. Trong 2 năm qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã bàn giao 600 con bò cái sinh sản cho gần 400 hộ đồng bào Raglai nghèo (bình quân mỗi hộ được nhận 2 bò cái sinh sản) của 4 xã: Phước Đại, Phước Chính, Phước Tân và Phước Bình. Qua đánh giá, các bò cái giống được hỗ trợ cho bà con đều phát triển tốt và đã sinh sản. Các địa phương đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò để người dân nâng cao nhận thức và biết cách phòng bệnh, làm chuồng trại và chủ động trồng cỏ đảm bảo nguồn thức ăn cho bò. Đây là yếu tố quan trọng để tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 406 tại địa phương và quyết tâm đến năm 2020, huyện Bác Ái sẽ có 1.000 hộ đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ Đề án này. 

Có thể thấy, nhiều năm qua, huyện Bác Ái tuy đã có rất nhiều chương trình hỗ trợ nuôi bò sinh sản theo hình thức xoay vòng. Tuy nhiên, Đề án 406 được thực hiện khá chặt chẽ, không chỉ từ khâu lựa chọn hộ nuôi mà việc theo dõi cam kết hỗ trợ đổi bò của nhà cung cấp cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt. Quan trọng hơn, những hộ được chọn hỗ trợ bò phải là những hộ chưa tham gia vào chương trình hỗ trợ nào, phải có tâm huyết và có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Trong quá trình thực hiện, qua theo dõi của cán bộ cơ sở, những hộ được hỗ trợ không thực hiện tốt các khâu nói trên sẽ buộc phải rời khỏi đề án và trả lại bò cho hộ khác. Đề án được áp dụng theo hình thức nuôi xoay vòng, đến hộ thứ 3 khi nhận nuôi sẽ hưởng trọn hai con bò giống ban đầu.

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất năm 2018, có dịp về huyện Bác Ái, chúng tôi được lắng nghe những lời chia sẻ từ các hộ nhận nuôi bò cái sinh sản của Đề án 406. Anh Pi Năng Thoan, ở thôn Châu Đắc, xã Phước Đại, vui vẻ: “Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo, không lấy đâu ra kinh phí để sản xuất và chăn nuôi. Năm 2017, được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao hai con bò cái sinh, nên gia đình rất vui. Có bò cái, gia đình làm chuồng trại và chăm sóc cẩn thận. Giờ, đã có một con cấn chửa. Đây là động lực để gia đình tiếp tục chăn nuôi số bò tốt hơn và sẽ phấn đấu vươn lên thoát nghèo từ đôi bò cái này”. Đồng chí Nguyễn Văn Bền, Bí thư Đảng ủy xã Phước Tân, cho biết: Có thể nói, Đề án 406 là chương trình hiệu quả, tạo động lực tinh thần để bà con phấn đấu vươn lên. Một số hộ được trao bò, giờ bò cái đã sinh sản và có chiều hướng tăng trưởng tốt, giúp bà con tự tin vươn lên thoát nghèo.

Lan tỏa chương trình giảm nghèo

Đề án 406, từng bước giúp đồng bào huyện Bác Ái vươn lên thoát nghèo bền vững, nên đã tác động mạnh mẽ đến sự hưởng ứng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhìn lại, từ lúc triển khai Đề án đến nay, đã có Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) tài trợ 6 tỷ đồng để mua 300 con bò cái tặng cho 300 hộ nghèo của các huyện Thuận Bắc và Thuận Nam; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tài trợ 1,5 tỷ đồng mua 100 con bò cái trao tặng 50 hộ nghèo của các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Gần đây, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam tổ chức bàn giao 100 con bò cái giống, trị giá 1,5 tỷ đồng cho 100 hộ nghèo ở xã Phước Thắng (huyện Bác Ái). Có mặt tại buổi bàn giao, chúng tôi được ông Võ Công Trung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam Ninh Thuận cho biết: Ngoài việc tặng bò cái giống, hỗ trợ tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh… nhà tài trợ cũng đã lựa chọn giống bò đực khỏe, tiếp tục hỗ trợ đồng bào trong việc phối giống, giúp bò cái sinh đẻ thế hệ bê con có nhiều tố chất thích nghi với điều kiện địa phương và sinh trưởng tốt trong thời gian tới.

Trong niềm vui được chứng kiến đồng bào nghèo được tặng bò cái sinh sản, anh Katơr Phương, Chủ tịch UBND xã Phước Thắng, cho hay: Bà con phấn khởi lắm. Trước đó, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con làm chuồng, cách chăm sóc, vỗ béo bò… Mong rằng, đây là cơ hội để bà con thay đổi nhận trong chăn nuôi bò sinh sản, tạo động lực cho bà con xoá được “cái nghèo” bấy lâu nay.

Trong thời gian tới, Đề án 406 và chương trình hỗ trợ bò cái giống đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ là cơ hội để đồng bào tỉnh ta mở ra cách tiếp cận mới trong chăn nuôi gia súc, mang lại hiệu quả kinh tế cao và từ đó vươn lên thoát lên nghèo bền vững.

                                                                            (Nguồn Báo Ninh Thuận)

Tin mới