Ninh Sơn: Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2018

Huyện Ninh Sơn luôn xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, nên 6 tháng đầu năm 2018 huyện triển khai đồng bộ các chính sách, chế độ với nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hiệu quả đề án giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn mới cuối năm 2017), toàn huyện có 4.290 hộ nghèo/16.476 khẩu, chiếm tỷ lệ 19,76%, giảm 2,95% so với hộ nghèo đầu năm 2017 và hộ cận nghèo có 2.574 hộ/10.120 khẩu, chiếm tỷ lệ 11,86%, tăng 0,53% so với hộ cận nghèo đầu năm 2017.

Để chung tay cùng người nghèo, huyện đã tiếp nhận và cấp phát 212.910kg gạo cho 3.757 hộ/14.194 khẩu thiếu đói dịp Tết Nguyên Đán, hỗ trợ tiền điện quý I/2018 cho 3.757 hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập và tặng quà Tết cho 4.290 hộ nghèo, mỗi suất quà 200 ngàn đồng/hộ với tổng số tiền 858 triệu đồng. Hỗ trợ 96 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn đột xuất đồng bào Chăm, xã Nhơn Sơn với số tiền 28 triệu 900 ngàn đồng đón Tết Ra-Mư-Van. Triển khai đăng ký các mô hình giảm nghèo giai đoạn 2018-2020, có 45 hộ nghèo xã Lâm Sơn, xã Lương Sơn và xã Nhơn Sơn đăng ký giảm nghèo với mô hình nuôi bò sinh sản, xã Sơn có 08 hộ nghèo và 07 hộ cận nghèo đăng ký mô hình chăn nuôi bò đực. Giải quyết việc làm cho 1.019 lao động gồm: trong tỉnh 194 lao động, ngoài tỉnh 801 lao động và 24 trường hợp lao động tại các nước (Nhật Bản: 08, Đài Loan: 02, Nga: 02, Úc: 01, Ả Rập Xê Út:11). Chính sách tín dụng ưu đãi có 1.685 lượt người lao động vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội; trong đó, vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo 428 lượt; vốn vay cho hộ mới thoát nghèo 208 lượt; vốn vay cho học sinh, sinh viên 09 lượt; vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 98 lượt; vốn vay giải quyết việc làm 120 lượt; vốn vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 577 lượt và vốn vay cho hộ nghèo về nhà ở 03 lượt. Ngoài ra, các đối tượng là hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng... được hỗ trợ cấp thẻ BHYT theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn tồn tại như: Sự phối hợp giữa các ngành trong công tác giảm nghèo chưa đồng bộ và quyết liệt. Hàng năm kinh phí bố trí cho chương trình tính bình quân trên đầu người nghèo thấp, nguồn kinh phí chủ yếu của tỉnh và trung ương hỗ trợ, trong khi đó một số địa phương chưa tích cực huy động nguồn lực từ cộng đồng. Một bộ phận người dân được thụ hưởng từ cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước còn trông chờ, ỷ lại, không có ý chí vươn lên thoát nghèo, nên nguy cơ tái nghèo cao. Nguyên nhân do địa phương chưa bố trí cán bộ đủ năng lực, có tâm huyết để làm tốt công tác giảm nghèo. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm ở một số địa phương chưa phản ánh đúng thực trạng đời sống nhân dân dẫn đến tình trạng nể nang trong rà soát, bình xét hộ nghèo. Việc đầu tư thực hiện chương trình giảm nghèo chưa đồng bộ, chưa chú trọng đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân…

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững vào cuối năm 2018, huyện Ninh Sơn phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo chung cả huyện xuống còn 16,25% (giảm 3,51% so với đầu năm 2018); đào tạo nghề cho 496 lao động nông thôn; 90% hộ nghèo được trợ giúp pháp lý miễn phí; 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo từ thôn, khu phố đến cấp xã, thị trấn và cấp huyện được tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về công tác giảm nghèo. Ngoài việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân nhưng phải đảm bảo hộ nghèo được tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản như: Y tế, giáo dục, tiếp cận thông tin, nhà ở, nước sinh hoạt… Đồng thời, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, giúp cho người nghèo tăng thu nhập, từng bước được cải thiện đời sống, khuyến khích tinh thần tự lực, tự cường, cần kiệm vươn lên của người nghèo để thoát nghèo bền vững./.

Kim Phụng – Đài TT Ninh Sơn