Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 56
  • Trong tuần: 256
  • Tất cả: 140512
Trường ĐH chia sẻ lý do tham gia tuyển sinh theo nhóm trường

Chia sẻ lý do tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng đào tạo ĐH và sau ĐH (Trường ĐH Thủy lợi) - cho biết: Việc tuyển sinh theo nhóm trường có hai lợi ích rất rõ ràng.

2 lợi ích khi tham gia nhóm trường

Thứ nhất, giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Cụ thể, theo quy chế, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được chọn tối đa hai trường với 4 ngành. Các đợt tiếp theo, thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường 2 ngành. Tuy nhiên, theo đề án tuyển sinh theo nhóm trường trình Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký tối đa vào 4 nguyện vọng vào 4 trường trong nhóm.

Lợi ích thứ hai, cũng là lợi ích vô cùng quan trọng, đó là tuyển sinh theo nhóm trường sẽ giúp giảm tỷ lệ trúng tuyển ảo.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh lý giải: Theo quy chế năm nay, thí sinh được đăng ký vào 2 trường. Giả dụ thí sinh đăng ký vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Thủy lợi. Nếu không có nhóm trường, khi đủ điểm trúng tuyển cả hai trường nhưng thí sinh quyết định học ở Bách khoa, Trường ĐH Thủy lợi sẽ không thể biết, dó đó dẫn đến trúng tuyển ảo.

Trong khi đó, tham gia nhóm trường, nếu thí sinh quyết định học Bách khoa, Trường ĐH Thủy lợi sẽ ngay lập tức biết và loại thí sinh này ra khỏi danh sách trúng tuyển vào trường.

Sẵn sàng công tác chủ trì cụm thi ĐH

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, năm 2016, Trường ĐH Thủy lợi được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi ĐH số 3 trên địa bàn Hà Nội, gồm thí sinh các quận huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Quốc Oai và Thanh Oai.

Quy mô của cụm thi khoảng gần 15 nghìn thí sinh, tương đương với năm 2015. Dự kiến các điểm thi chủ yếu là trường ĐH ở quanh khu vực quận Thanh Xuân và Đống Đa. Hiện trường đang lên kế hoạch, liên hệ với các trường để mượn địa điểm tổ chức thi.

"Riêng cán bộ coi thi, Trường ĐH Thủy lợi sử dụng chủ yếu là cán bộ, giảng viên của trường và một số trường ĐH khác, có thể không có giáo viên phổ thông. Tuy nhiên, khi chấm thi, nhà trường phải nhờ giáo viên THPT chấm một số môn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Nói chung, do đã có kinh nghiệm chủ trì cụm thi năm trước nên công việc triển khai năm nay không có gì khó khăn" - PGS Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Điểm mới xét tuyển tại Trường ĐH Thủy lợi

Nói về công tác xét tuyển tại Trường ĐH Thủy lợi, theo PGS Nguyễn Tuấn Anh, quy mô tuyển sinh vẫn giữ nguyên như năm 2015 với 3.700 chỉ tiêu tuyển mới. Tuy nhiên, trường dự kiến thêm 3 ngành mới là Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Hóa học. Tổ hợp xét tuyển, năm nay sẽ có thêm tổ hợp 3 môn Toán - Hóa học - Sinh học.

Quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của trường cũng không thay đổi, thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh năm nay, PGS Nguyễn Tuấn Anh lưu ý các em hãy chọn tổ hợp môn thi mình có thế mạnh; chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực, sở trường; đừng cố gắng bằng mọi cách để vào ĐH mà quan trọng là chọn được ngành mình thực sự có thế mạnh, phù hợp với bản thân, có nhu cầu xã hội lớn.

Riêng những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào trường tuyển sinh theo nhóm cần nghiên cứu kỹ quy định vì đây là cách thức hoàn toàn mới.

Dự kiến, phương án tuyển sinh theo nhóm trường chính thức sẽ được công bố trong cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Hiếu Nguyễn (ghi)

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image