Bác Ái - Quyết tâm đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn

Trên cơ sở thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bác Ái đã đạt được những kết quả rõ nét, toàn diện, lan tỏa về chiều rộng và đã từng bước đi vào chiều sâu, vững chắc. Huyện luôn chú trọng phát triển kinh tế hộ gắn với hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới về đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, gắn với dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn.

Về tình hình phát triển Hợp tác xã (HTX); Đến nay trên địa bàn huyện Bác Ái có 4 HTX nông nghiệp (trong đó  có 03 HTX cung cấp dịch vụ, vật tư nông nghiệp là: Phước Tiến, Phước Đại, Phước Chính; 01 HTX  dịch vụ tổng hợp: Phước Thắng); 15 tổ hợp tác với 19 nhóm cùng sở thích nuôi bò và heo đen. Phát triển kinh tế HTX tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, phát triển kinh tế của các HTX hiện nay còn nhiều mặt yếu kém, tỷ lệ đóng góp GDP chưa đáng kể (khoảng 250 triệu đồng/HTX), năng lực nội tại hạn chế; số HTX làm ăn có hiệu quả còn ít, lợi ích đem lại cho thành viên chưa nhiều.

Về Trang trại: Hiện nay toàn huyện có 18 trang trại đạt tiêu chí mới theo Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT. Ngoài số trang trại trên có khoảng 30 gia trại sản xuất trên các lĩnh vực.

Các trang trại, HTX đều gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ nông sản; các nhóm cùng sở thích theo chương trình hỗ trợ Tam nông gắn liền với các chuỗi giá trị thế mạnh của huyện và từng xã, thôn. Qua khảo sát tại địa bàn 38 thôn của 9 xã, kết quả có: chuỗi giá trị bò: (33 thôn); chuỗi giá trị heo đen (12 thôn); chuỗi giá trị chuối (11 thôn); chuỗi giá trị dê (2 thôn); chuỗi giá trị cừu (2 thôn); chuỗi giá trị lúa (20 thôn); chuỗi giá trị bắp (18 thôn); chuỗi giá trị trâu (2 thôn); chuỗi giá trị mía (1 thôn).

Vĩnh Phú - Đài TT Bác Ái