Bác Ái - Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn và đô thị

Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các ngành, các cấp tập trung triển khai thực hiện, sự đồng thuận tham gia của người dân ngày càng nhiều. Các phong trào về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả đạt được ngày càng cao và tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Trong giai đoạn (2008-2017) vừa qua huyện Bác Ái đã tập trung triển khai thực chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

Theo đó, huyện Bác Ái đã xây dựng mới, rà soát điều chỉnh và triển khai thực hiện lập quy hoạch sản xuất và hạ tầng sản xuất 9/9 xã; quy hoạch phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi 9/9 xã theo hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước hình thành các vùng chuyên canh tập trung, công nghệ cao, gắn với khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng.

Về hạ tầng giao thông nông thôn: Ngoài Quốc lộ 27B đi ngang qua trên địa bàn với chiều dài 48 km nối Thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) và Thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận); các trục tỉnh lộ Ninh Bình – Phước Bình – Khánh Sơn, Phước Đại – Phước Trung – An Hòa, Phước Thành – Phước Chiến; các đường huyện, đường xã, đường thôn được đầu tư trong những năm qua mở ra cơ hội giao thương hàng hóa và phục vụ sản xuất thuận tiện. Nhiều tuyến giao thông nội đồng bước đầu triển khai đầu tư theo quy họach; tính đến nay huyện có 5/9 xã đạt chuẩn về tiêu chí giao thông.

Về hạ tầng thủy lợi: Nhằm đảm bảo nước sản xuất, nước sinh hoạt và cải thiện môi trường sinh thái tại khu vực khô nóng nhất cả nước. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh, huyện Bác Ái đã tập trung đầu tư nhiều công trình thủy lợi lớn và vừa cùng với hệ thống kênh mương khá hoàn chỉnh đã thay đổi tình hình sản xuất trên địa bàn huyện, sản xuất ổn định hơn, phá dần nền kinh tế tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Với 6 hồ chứa nước hiện nay trên địa bàn huyện, Bác Ái được xem là kho nước của tỉnh với tổng dung tích khỏang 80 triệu m3. Sau khi công trình  thủy lợi hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ hòan thành, Bác Ái có khỏang 6.000 ha được tưới theo thiết kế.

Hiện nay với 4 hồ chứa và 17 đập dâng nhỏ đang họat động có năng lực tưới theo thiết kế tưới trên 5.200 ha đất canh tác 2-3 vụ; năng lực tưới thực tế hiện nay đạt 42%. Kênh chính và kênh cấp 1 dài 45 km, kênh cấp 2, 3 và vượt cấp, nội đồng 153,8 km hầu hết đã được bê tông hóa hoặc xây bằng đá chẻ. Nếu kênh mương được tu sửa, nâng cấp; công tác điều tiết nước hợp lý, chỉ đạo sản xuất theo đúng lịch thời vụ và tổ chức khai hoang, cải tạo đất tại các khu vực có khả năng tưới thì việc phát huy khu vực sản xuất chủ động nước còn rất lớn.

Về hạ tâng điện: Hệ thống điện trung thế được đầu tư đến địa bàn từng xã, các thôn đều được hạ thế phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh họat cho trên 100% số hộ được dùng điện.

- Về Thông tin và truyền thông: Hệ thống viễn thông và Internet được đầu tư khá đồng bộ với điểm chính trung tâm huyện và các điểm bưu điện văn hóa xã đã giúp người dân tiếp cận với khoa học, kỹ thuật, thông tin thị trường thuận tiện hơn.

Về hạ tầng thương mại nông thôn: ngoài các điểm thu mua nông sản đầu mối tại các địa phương ngòai huyện, huyện đã đầu tư đưa vào họat động 3 chợ tại các xã Phước Đại, Phước Thắng và Phước Tiến giúp người dân mua bán hàng hóa thuận tiện, hỗ trợ phát triển theo định hướng thị trường.

Có thể nói, việc UBND huyện Bác Ái thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện là việc làm rất đúng đắn, tạo tạo đà cho sự phát triển về Dân sinh - Kinh tế - Xã hội trong thời gian tiếp theo.

Vĩnh Phú