NGƯỜI DÂN HUYỆN BÁC ÁI HƯỞNG LỢI TỪ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỔ TRỢ KINH TẾ CỦA NHÀ NƯỚC

Những năm qua, người dân huyện Bác Ái hưởng lợi khá nhiều từ các chương trình hổ trợ của nhà nước, đặc biệt là chương trình 30a; Thực hiện chính sách hỗ trợ thông qua khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng theo Nghị quyết 30a, với diện tích là 18.712 ha/23 cộng đồng thôn/3.266 hộ dân nhận khoán; Với tổng kinh phí chi trả là 22,01 tỷ đồng. Nhìn chung, việc nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng đã giúp cho cộng đồng dân cư, nhất là hộ nghèo có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống từ việc bảo vệ và phát triển rừng. Qua việc nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng người dân đã được nhận hỗ trợ kinh phí, số hộ nghèo tham gia không tự túc được lương thực được hỗ trợ gạo góp phần nâng cao trách nhiệm đến việc giữ rừng, bảo vệ môi trường và giảm nghèo bền vững; Ngoài ra, các đơn vị lâm nghiệp trên địa bàn đã hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết với các công ty, tập đoàn ngoài tỉnh thực hiện mô hình trồng Cao su, Keo lá tràm, Cóc hành, và một số cây công nghiệp lâu năm khác với tổng diện tích 860ha, đến nay số diện tích trên đang phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Bác Ái. Thông qua thực hiện các chương trình liên kết trồng rừng này đã góp phần cải tạo số diện tích  đất rừng nghèo kiệt, bên cạnh đó đã tạo điều kiện giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng ngàn ngày công lao động tại địa phương. Huyện cũng đã hoàn thành quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới cho 9/9 xã, đây là cơ sở để cho các xã xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp hàng năm phù hợp với từng vùng, thửa đất và mùa vụ.

Đặc biệt huyện Bác Ái đã thực hiện hỗ trợ cải tạo ruộng bậc thang, khai hoang, phục hóa đất sản xuất với hơn 1800 ha, trong đó: Cải tạo phục hóa 700 ha/1.145 hộ, khai hoang 540 ha/1.300 hộ và tạo ruộng bậc thang 562 ha/1.050 hộ. Số điện tích sau khi khai hoang, cải tạo đã được nhân dân đưa vào canh tác trên 80% diện tích phục vụ sản xuất nông nghiệp, áp dụng KHKT vào sản xuất làm tăng năng xuất cây trồng, nâng giá trị sản xuất trên diện tích cây trồng, góp phần thu nhập ổn định cho người dân.

Vĩnh Phú