Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 14/12/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trao đổi về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và những vấn đề liên quan.

Tham dự có các đồng chí: Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí; Đỗ Ngọc Thọ - Phó trưởng Ban, Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; Mai Thị Kiều Lâm, Phó trưởng Phòng Chế độ BHYT, Ban thực thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; Lê Thị Thu Hương, Phó Trưởng Phòng Thẩm định văn bản, Vụ Pháp chế, BHXH Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo và Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông cùng phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khu vực các tỉnh, thành phố phía Nam.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí nhấn mạnh: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, phát triển bảo hiểm xã hội là tiền đề để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đây là Hội nghị tập huấn nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó còn tuyên truyền, phổ biến những điểm thay đổi của chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2014, chính sach bảo hiểm xã hội của Việt Nam hiện nay;Giới thiệu công tác cải cách thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm giảm thời gian thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian qua; Nhất là thông qua chương trình tập huấn lần này sẽ trang bị những kiến thức cơ bản về công tác thông tin tuyên truyền Chương trình Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong toàn dân.

Trên cơ sở các nội dung chuyên đề liên quan trong Hội nghị, các Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động các cấp các ng ành, các tổ chức kinh tế - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân nhận thức về thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020. Đặc biệt, chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phù hợp với từng đị phương và vùng miền. Đối với các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đồng bộ, có trọng tậm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng địa phương nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Chú trọng việc biểu dương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm  Luật BHXH, Luật BHYT góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng nợ động BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT tại các địa phương./.

BTL