Thuận Bắc: Kết quả qua một năm triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của Chính phủ giai đoạn 2016-2020. Trong Năm 2017, UBND huyện Thuận Bắc xác định và chọn công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ đột phá của huyện. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sơ trong công tác chỉ đạo và được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo nên sức bật tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương. Kết quả, trong năm 2017, về chính sách tín dụng ưu đãi, đã giải ngân cho 471 hộ nghèo vay vốn với doanh số cho vay được 13,462 tỷ đồng, nâng tổng số hộ vay vốn lên 1.995 hộ, tổng dư nợ là 53,397 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện đã xây dựng 103 căn nhà về chính sách nhà ở theo Quyết định 33/2015 của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng 48 căn nhà theo Quyết định 48/2014 của Thủ Tướng chính phủ; đã cấp 27.934 thẻ bảo hiểm y tế, trong  đó hộ nghèo 2.903 thẻ; giải quyết việc làm mới cho 960 lao động, trong đó có 12 trường hợp đi lao động ở nước ngoài. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách an sinh xã hội cho người nghèo, năm qua cũng đã triển khai đạt hiệu quả, qua đó đã góp phần giúp cho 484 hộ trong huyện được thoát nghèo trong năm 2017.

Trong năm 2018, huyện Thuận Bắc tiếp tục chọn công tác giảm nghèo bền vững làm nhiệm vụ đột phá. Theo đó, huyện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân về tiếp cận tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, thực hiện hoàn chỉnh việc rà soát hộ nghèo; tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, chính sách giảm nghèo như: Chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo, công tác đào tạo nghề cho người nghèo, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, bảo hiểm y tế cho người nghèo, chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách an sinh xã hội cho người nghèo...

Trúc Phương- Đài Truyền thanh Thuận Bắc