Thuận Bắc: Thực hiện tốt công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trong năm 2018

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Thuận Bắc, trong năm 2018, tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội. UBND huyện xác định và chọn công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ đột phá của huyện. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, qua đó góp phần mang lại những kết quả đáng kể: đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội bảo đảm đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót, khiếu nại. Trong dịp Tết Nguyên Đán, và kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ đã tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng cho các đối tượng với 1.332 suất quà/347,3 triệu đồng; hỗ trợ 221.405 kg gạo cho 3.306 hộ nghèo và cận nghèo ăn Tết. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện hỗ trợ 661,2 triệu đồng cho 3.306 hộ nghèo đón tết và tiến hành điều tiết, phân bổ 5.528 suất quà tài trợ của một số đơn vị, doanh nghiệp với số tiền 1,5 tỷ đồng đến các hộ nghèo và cận nghèo, đồng thời hỗ trợ quà 27/7 của Chủ tịch nước và của tỉnh được 1.120 suất/227,8 triệu đồng. Nhìn chung, tất cả các đối tượng chính sách, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội đều tiếp nhận được nguồn quà, trợ cấp kịp thời, đúng đối tượng, góp phần chăm lo cho các đối tượng chính sách có điều kiện đón tết, không để hộ nào thiếu đói trong dịp tết. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, đến nay huyện đã kịp thời hỗ trợ 16 hộ gia đình/400 triệu đồng, đã xây mới 04 nhà/160 triệu đồng; sửa chữa 12 nhà/240 triệu đồng. Ngoài ra, đã tổ chức cấp phát gạo cứu đói cho người dân trong vùng hạn hán cho 3.320 lượt hộ/14.760 khẩu/220.965 kg gạo kịp thời đảm bảo đời sống dân cư, nhất là các xã miền núi trong điều kiện nắng hạn. Bên cạnh đó, công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động được triển khai đồng bộ, đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn việc làm và xuất khẩu lao động tại các địa phương với 150 lao động tham gia, đã giải quyết việc làm cho 961 lao động đạt 107% kế hoạch, đưa 14 lao động sang làm việc nước ngoài, vượt 40% chỉ tiêu giao.

Trong năm 2019, huyện Thuận Bắc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân về tiếp cận tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo; tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, chính sách giảm nghèo như: Chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo, công tác đào tạo nghề cho người nghèo, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, bảo hiểm y tế cho người nghèo, chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách an sinh xã hội cho người nghèo. Đồng thời nâng cao hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội. Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%; 100% hộ nghèo, các đối tượng chính sách tiếp cận các dịch vụ xã hội.

TRÚC PHƯƠNG-Đài TT Thuận Bắc