BÁC ÁI - TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG, QUẢN LÝ CỦA NHÀ NƯỚC, PHÁT HUY SỨC MẠNH CỦA CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ-XÃ HỘI TRONG XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO, THỰC HIỆN AN SINH XÃ HỘI Ở NÔNG THÔN

Nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Trong những năm qua, huyện Bác Ái đã tập trung  xây dựng, kiện toàn hệ thống tổ chức và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng . Hoạt động của các Chi bộ có nhiều tiến bộ, cải tiến nội dung và hình thức sinh hoạt; Nhìn chung các tổ chức cơ sở đảng đều giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở nông thôn.

Bộ máy hành chính các cấp được thường xuyên củng cố, kiện toàn theo hướng cải cách hành chính, tập trung vào khâu cải cách thủ tục hành chính theo “một cửa”, “một cửa liên thông”; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước gắn với mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phù hợp với quy định của Chính phủ và chính quyền cấp trên. Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất bình quân hàng năm của huyện Bác Ái tăng 10,4%, đạt 110,4% so với KH.

Tổng giá trị sản xuất năm 2017 toàn huyện Bác Ái đạt 700 tỷ đồng. Trong đó: nông lâm thủy sản 336.235 tỷ đồng, chiếm 48%; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 105.652 tỷ đồng, chiếm 15%; thương mại - dịch vụ 258.892 tỷ đồng, chiếm 37%; Diện tích gieo trồng được 11.576 ha, với sản lượng lương thực đạt 14.211 tấn; tổng đàn gia súc ước đạt 57.913 con; Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 12 triệu đồng.

Ngoài ra, Đảng bộ huyện đã ban hành nhiều chủ trương, định hướng chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận và các đoàn thể thực hiện đầy đủ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, phát huy quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, hội viên; chú trọng nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh, tham mưu với Đảng, kiến nghị với chính quyền về xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội; tích cực tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Tăng cường công tác vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân. Cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với nhiều cuộc vận động, phong trào của các đoàn thể như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "nông dân sản xuất giỏi", "5 xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", Cựu chiến binh phát huy bản chất "Bộ đội cụ Hồ" giáo dục thế hệ trẻ ... đã góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Vĩnh Phú - Đài TT Bác Ái