BÁC ÁI - ĐỔI MỚI MẠNH MẺ VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐỂ HUY ĐỘNG CÁC NGUỒN LỰC, PHÁT TRIỂN NHANH KINH TẾ NÔNG THÔN, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG CHO NGƯỜI DÂN

Là huyện nghèo, thu ngân sách hàng năm không nhiều, chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách hỗ trợ từ cấp trung ương. Trước những khó khăn trên trong những năm qua UBND huyện Bác Ái đã thực hiện một cách linh hoạt các cơ chế chính sách góp phần giúp Nhân dân phát triển nhanh về kinh tế, xã hội như: Tranh thủ các nguồn vốn từ ngân sách và vốn ODA thông qua các nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung, vốn trái phiếu chính phủ, vốn đầu tư có mục tiêu của Chính phủ; các chương trình mục tiêu Quốc gia và các dự án hợp phần như Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo, chương trình 30a, 123, dự án hỗ trợ Tam nông tỉnh Ninh Thuận ...

Các nguồn vốn vay tín dụng; Các nguồn vốn vay người nghèo, vốn vay chính sách khác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện như: Vay Học sinh sinh viên, Hộ nghèo, vùng Đặc biệt khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường, Nhà 167, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm, thương nhân, xuất khẩu lao động...với tổng dư nợ 122 tỷ đồng (dư nợ cho vay theo Nghị quyết 30a là 55 tỷ đồng), tỷ lệ nợ xấu 0,37%. Ngân hàng Nông nghiệp PTNT thực hiện cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh và phát triển trang trại, tổng số dư nợ dư nợ cho vay 175 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 0,23%. Từ các chính sách vay vốn ưu đãi, người dân đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, đúng mục đích và tập trung chủ yếu cho trồng trọt, phát triển chăn nuôi tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Có thể nói việc đổi mới cơ chế, chính sách để huy động cao các nguồn lực, phát triển nhanh kinh tế nông thôn ở huyện Bác Ái đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng, xây dựng cơ bản, các trang trại chăn nuôi ... đầu tư vốn, khoa học công nghệ và sử dụng lao động là con em người địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định từng bước vươn lên làm giàu.

Vĩnh Phú-Đài TT Bác Ái