BÁC ÁI VỚI NHỮNG MÔ HÌNH GIÚP DÂN THOÁT NGHÈO

Ngoài các mô hình thực hiện từ trước, Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái cho biết, thời gian vừa qua Huyện cũng đã tổ chức thực hiện các mô hình từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới như:  thâm canh lúa nước tại Phước Đại, trồng chuối Sứ tại Phước Thành với kinh phí 305 triệu đồng. Cùng các mô hình theo chương trình khuyến nông Quốc gia: mô hình thâm canh bắp lai tại Phước Tiến và Phước Đại; thâm canh lúa nước tại Phước Tân; 2 mô hình đự 12 con cừu dực giống Dorper nhằm cải tạo đàn cừu tại Phước Trung và Phước Tiến; chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học tại xã Phước Đại; nuôi cá Lăng Nha tại xã Phước Thắng.

Đồng thời có các mô hình khảo nghiệm như: Hợp tác với các công ty giống cây trồng, công ty mía đường Cam Ranh (Khánh Hòa), Viện lúa duyện hải Nam Trung bộ: khảo nghiệm giống mới: như bắp lai SSC 586, NK66, NK67; giống lúa chịu hạn CH 207, CH 208, các giống mía mới … Hỗ trợ chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao: hỗ trợ 37 con bò cái giống, 120 ha chuối Sứ. Kinh phí 785 triệu đồng. Chương trình Ngân hàng bò của Hội Chữ Thập đỏ cấp 130 con tại xã Phước Trung và Phước Chính, giá trị 910 triệu đồng. Dự án phát triển chăn nuôi bò của huyện tiếp tục phát triển với quy mô 700 con. Chương trình hỗ trợ Tam nông năm 2013 hỗ trợ 18 nhóm sở thích chăn nuôi bò 36 con; 1 nhóm sở thích chăn nuôi heo đen 120 con; nhân rộng mô hình Heifer 20 con/10 hộ …

Ngoài ra, các công ty chăn nuôi, trang trại, hộ dân triển khai các mô hình như nuôi heo công nghệ lạnh, gà giống thả vườn, trồng thanh long ruột đỏ giống Long Định 14, trồng thử nghiệm nhiều giống bắp, lúa mới.  Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, khuyến nông được tăng cường: Huyện Bác Ái đã xây dựng tập trung Trạm nông nghiệp huyện gồm 3 trạm Khuyến nông, Thú y, Bảo vệ thực vật; khuyến nông thôn được bố trí đủ 38 khuyến nông viên. Cùng với đội ngũ trí thức trẻ tăng cường theo Đề án 600 và Chương trình 30a, từ các đơn vị lâm nghiệp của tỉnh là lực lượng đông đảo, có năng lực, kinh nghiệm phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện.

Vĩnh Phú- Đài TT Bác Ái