Giám sát giữa kỳ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2018 tại huyện Ninh Sơn

Ngày 11-9-2018, Đoàn giám sát UBND tỉnh do đồng chí Vũ Minh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra giữa kỳ kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2018 tại huyện Ninh Sơn. Tiếp và làm việc với Đoàn đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị địa phương.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình, huyện Ninh Sơn đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Các mô hình hiệu quả kinh tế được nhân rộng, hệ thống giao thông nội đồng, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm chú trọng; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn; bộ mặt nông thôn từng bước được đổi thay, đời sống của người dân được cải thiện, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, kịp thời. Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững được triển khai hiệu quả; trong đó, Chương trình 135 đã đầu tư 12 công trình thiết yếu tập trung là đường giao thông, thủy lợi, trường học mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sinh hoạt, hỗ trợ phát triển sản xuất, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật… đến nay, các xã, thôn đặc biệt khó khăn dần đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh và phát triển sản xuất. Các hộ nghèo được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay ưu đãi với 14.305 lượt hộ nghèo vay, hơn 294 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng là hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng khó khăn, diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng được hỗ trợ cấp thẻ BHYT theo quy định. Qua kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo, hiện nay, toàn huyện còn 4.290 hộ, chiếm tỷ lệ 19,76%, hộ cận nghèo 2.574 hộ, chiếm 11,86%, bình quân mỗi năm giảm 2,06% (theo kế hoạch giảm từ 2% - 3%/năm).

Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện đề nghị tỉnh tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực giảm nghèo cho cán bộ từ huyện đến cơ sở; tăng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vốn đầu tư sản xuất, vốn giải quyết việc làm, các dự án chăn nuôi; xây dựng các điểm internet công cộng và hệ thống loa, đài truyền thanh ở vùng sâu, vùng xa. Trong đó, các nguồn vốn của tỉnh hoặc trung ương khi đầu tư xây dựng cho Chương trình cần tập trung hạng mục đảm bảo tính thiết thực, không dàn trãi.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Minh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Trưởng đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được, những ý kiến kiến nghị của huyện sẽ chuyển tới các ngành chức năng giải quyết. Đồng chí đề nghị huyện Ninh Sơn phát huy kết quả đạt được, đề ra các giải pháp khả thi, triển khai thực hiện thành công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Kim Phụng – Đài TT Ninh Sơn