BÁC ÁI – Những bước cơ bản tạo đột phá để hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn

Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái cho biết; Trong những năm qua Ủy ban nhân dân huyện đã đầu tư cho công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ nhiều chương trình trên tất cả các lĩnh vực với kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Trong đó có nhiều chương trình khoa học đáng kể như: Đánh giá khả năng thích nghi của một số cây trồng cạn; thử nghiệm mô hình trồng tre Điền trúc tại xã Phước Thắng; mô hình nông lâm kết hợp (trồng Sầu Riêng, Sa Nhân dưới tán cây Điều); gieo lúa sạ thẳng hàng tại Phước Thắng; nuôi heo đen tại Phước Tiến; nuôi gà H’Mông tại Phước Chính. Kinh phí 193.789.000 đồng; Triển khai thực hiện thí điểm cho 29 hộ tham gia mô hình (bao gồm 28 mô hình trình diễn và 1 mô hình thử nghiệm); tập huấn cho 770 lượt người; tổ chức tham quan học tập mô hình cho 2.459 người đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Tổng kinh phí thực hiện: 4 tỷ 250 triệu đồng.

Ngoài ra, từ chương trình 30a huyện Bác Ái còn thực hiện 23 mô hình khuyến lâm (5 mô hình trồng tre Điền Trúc, 11 mô hình trồng Mít ruột đỏ, 3 mô hình trồng Sầu riêng, 2 mô hình trồng keo lai, 2 mô hình trồng cao su); 42 mô hình khuyến nông (1 mô hình sản xuất lúa giống ML202, 13 mô hình thâm canh lúa nước, 7 mô hình thâm canh cây bắp lai giống mới; 1 mô hình trồng mía giống mới, 8 mô hình nuôi heo đen, 12 mô hình nuôi gà thả vườn); 2 mô hình thủy sản nuôi cá nước ngọt. Tổng kinh phí 3 tỷ 736 triệu đồng. Riêng chương trình 135 do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư: mô hình thâm canh lúa nước tại xã Phước Thắng, thâm canh bắp lai tại xã Phước Chính; thâm canh đậu xanh tại xã Phước Tân; mô hình cơ giới hóa nông nghiệp (hỗ trợ 13 máy cày tay tại các xã Phước Thắng, Phước Tiến và Phước Đại, 2 máy tẻ bắp tại xã Phước Đại); hỗ trợ bò sinh sản 15 con (100 triệu) tại xã Phước Hòa.

Có thể nói từ những bước đột phá trên lĩnh vực Nông nghiệp, Nông thôn của Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái, đã góp phần giúp bà con dân tộc Raglay trong huyện từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình./.

Vĩnh Phú- Đài TT Bác Ái