Bác Ái - Với nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục, văn hóa xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Bác Ái, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, nhất là Chương trình 30a và Chương trình 135 đã được quan tâm với nhiều nguồn vốn hỗ trợ như: hỗ trợ thông qua khoán chăm sóc, bảo vệ rừng; khai hoang, cải tạo đất, xây dựng mô hình khuyến nông, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao ... đã nâng dần đời sống của bà con dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, từ 58,62% năm 2008 giảm còn 46,37 % vào cuối năm 2017.

Song song với nhiệm vụ nâng cao đời sống vật chất cho Bà con nơi đây; các ngành, các cấp huyện Bác Ái còn rất quan tâm đến công tác Giáo dục, Y tế, Văn hóa... được tập trung đầu tư đồng bộ cả cơ sở vật chất và hỗ trợ nội dung hoạt động, 100% người dân nghèo được cấp thẻ Bảo hiểm y tế; an ninh nông thôn được bảo đảm, không để khiếu kiện đông người xảy ra trên địa bàn huyện. Số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế được 5/9; các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai thực hiện kịp thời; hàng năm tổ chức khám, chữa bệnh trên 40 ngàn lượt người/năm, trong đó BHYT chiếm 100%.

Huyện ủy, UBND huyện Bác Ái còn tập trung chỉ đạo, đầu tư cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên; tổng số giáo viên trên địa bàn huyện Bác Ái đến cuối năm 2017 có 711 giáo viên (trong đó, giáo viên là người dân tộc Raglai có 112 giáo viên), tổng số học sinh đầu năm học 2016-2017 có 7.303 học sinh; huy động được sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hoá giáo dục, triển khai đầy đủ các chính sách cho học sinh, sinh viên. Toàn huyện có 38 trường học (01 trường THPT, 01 trường PTDTNT ((cấp 2,3)), 09 trường THCS, 16 trường Tiểu học, 09 trường Mẫu giáo và 02 trường Mầm non). Tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 6.880 người tham gia, nâng tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động được đào tạo đến cuối năm 2017 trên toàn huyện Bác Ái là 42,85%.

Vĩnh Phú