BÁC ÁI – Quy hoạch phát triển xã Phước Đại đến năm 2020

Theo quy hoạch, xã Phước Đại đến năm 2020 sẽ nâng cấp lên đô thị loại V; Do đó, huyện Bác Ái cần lưu ý đến vấn đề như: tăng dân số cơ học tại xã Phước Đại, lồng ghép phát triển nông thôn mới và phát triển đô thị. Xây dựng nguồn lực, thu hút về du lịch, định hướng hình thành các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp lân cận Thị trấn, các dịch vụ khu vực trung tâm cũng như quan tâm bố trí khu vực quảng trường. Kết nối định hướng giữa Làng Thanh niên lập nghiệp với định hướng phát triển của Thị trấn. Đối với yếu tố văn hóa, ngoài khai thác khu vực núi Tà Năng và Hang 403 phải tạo thêm các mô hình văn hóa địa phương, tạo nét riêng theo vùng, miền.

Về định hướng sử dụng đất phát triển sản xuất: Phát triển cây lúa nước ở những nơi thuận lợi chủ động nước; UBND xã và huyện xem xét điều chỉnh, bổ sung chuyển đổi đất thuộc hệ thống kênh chính Bắc đưa vào sản xuất phù hợp với địa phương. Lưu ý đặc trưng xã Phước Đại là Thị trấn nên đề xuất cụ thể các loại hình sản xuất tại khu vực như: sản xuất tiểu thủ công nghiệp gỗ, mộc, cây ăn quả, cây nguyên liệu…

Về định hướng phát triển cơ sở hạ tầng: Lưu ý trong giai đoạn đầu tập trung phát triển hạ tầng phục vụ địa phương, các đường dọc kênh phải mở rộng nhằm thuận lợi về mặt giao thông và phục vụ du lịch. Đầu tư giao thông kết nối về hồ Sông Sắt. Đối với nghĩa trang nên tính toán bố trí 1 nghĩa trang phía trên khu vực Làng thanh niên lập nghiệp.

Đề xuất xác định thế mạnh của địa phương: Ưu tiên đầu tư giao thông kết nối về hồ Sông Sắt, khuyến khích thu hút Dịch vụ, Du lịch, đầu tư phát triển làng nghề đặc trưng..v.v.

Vĩnh Phú